สาวๆหลายคนอาจเคยประสบปัญหาผมร่วง แล้วเคยรู้กันไหมว่าสาเหตุของผมร่วงเกิดจากอะไร วันนี้เราจะพาเพื่อนๆมาสาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงผมร่วง รู้แล้วจะได้หาวิธีป้องกันกันนะคะ

1.ชอบมัดผมม้า แบบรวบตึง
   คนที่ชอบมัดผมม้า แบบรวบตึงเก็บผมทุกเส้นแบบเนียนกริบ หรือแม้กระทั่งคนที่ชอบถักเปียติดหนังหัว ก็ค่อนข้างเสี่ยงต่อการหัวล้าน เหตุผลก็คือการมัดผมตึงเกินไปจะทำให้เส้นผมไม่สามารถลำเลียงสารอาหารไปเลี้ยงรากผม และปลายผมได้อย่างเพียงพอ สุดท้ายแล้วก็จะทำให้เส้นผมของเราอ่อนแอลง เป็นสาเหตุให้ขาดหลุดร่วงได้ง่าย

2. ความเครียด
    คนที่มีอาการเครียดร่างกายจะได้รับผลกระทบโดยตรง โดยเฉพาะฮอร์โมนที่อาจเกิดการผิดปกติ จนทำให้ผมร่วง จนทำให้ดูเหมือนคนผมบาง บางคนเวลามีอาการเครียดก็ชอบดึงผมเล่น โดยไม่รู้ตัวจนทำให้ผมบาง ผมหายไปเป็นกระจุก โดยเฉพาะบริเวณกลางกระหม่อม หรือผมด้านหน้า ควรหาทางระบายความเครียดด้วยวิธีที่เป็นประโยชน์เช่นการออกกำลังกาย ไม่เช่นนั้นหัวอาจจะล้านโดยไม่รู้ตัว

3. เชื้อราบนหนังศรีษะ

     สาเหตุหนึ่งของอาการหัวล้านก็คือติดเชื้อราบนหนังศีรษะนั่นเอง และผู้หญิงเราก็ควรระวังเป็นอย่างยิ่ง ก่อนที่จะมาระวังปัญหาเราต้องมาทำความรู้จักกันก่อนว่าสาเหตุอะไรที่ทำให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ สิ่งที่ทำให้เป็นโรคเชื้อราบนหนังศีรษะก็คือความสกปรกและความอับชื้น ควรเปลี่ยนปลอกหมอน ทำความสะอาดหวีและแปรงผม ถ้าสระผมก่อนนอนก็ควรแน่ใจว่าผมแห้งแล้วค่อยนอน เพราะถ้าเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะแล้วจะทำให้รู้สึกคันระคายเคือง จากนั้นผมก็จะร่วง คนที่ผมบางยิ่งเห็นได้ชัด ถ้าไม่อยากดูเหมือนคนหัวล้านต้องระวังเรื่องนี้ให้ดีนะคะ

4. ฮอร์โมนร่างกาย

     ฮอร์โมนของร่างกายจะก่อให้เกิดอาการข้างเคียงที่ต่างกันไป หนึ่งในนั้นก็คือฮอร์โมนเอสโตรเจนที่สูงขึ้น อาจก่อให้เกิดสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงและทำให้หัวล้านได้ในที่สุด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนที่ทานยาคุมกำเนิดทุกคนจะเป็นแบบนี้นะ แต่ถ้าใครที่ทานแล้วรู้สึกว่ามีอาการผมร่วงมากกว่าปรกติให้เปลี่ยนยี่ห้อยาคุมซะ จะได้ไม่มีปัญหาเรื่องหัวล้านทีหลังนะคะ

5. ร่างกายขาดธาตุเหล็ก

     เส้นผมต้องการธาตุเหล็กถึงจะมีความแข็งแรง ดังนั้นถ้าเราขาดธาตุเหล็กจะทำให้เส้นผมอ่อนแอและหลุดร่วงง่าย คนที่ไม่อยากผมร่วงเยอะอยากให้ทานอาหารที่มีธาตุเหล็กมาก ทั้งพวกผักใบเขียว อาหารจำพวกปลา เป็ด ไก่ ไข่แดง ธัญพืชประเภทซีเรียล ถั่วแดง ฟักทอง มะเขือเทศ ก็จะช่วยได้นะคะ

6. ย้อมผมบ่อยๆ

    สาวคนไหนที่ชอบย้อมผมบ่อยๆ ให้รู้เลยว่าตอนนี้คุณกำลังเสียงหัวล้านมากกว่าคนที่ไม่ค่อยย้อมผม การที่หนังศรีษะอาจถูกสารเคมีทำร้ายมากเกินไปจะทำให้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพของเส้นผม ทำให้หนังศีรษะเกิดอาการคัน ผมร่วง เพราะฉะนั้นขอให้หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับศีรษะ ถ้าต้องการย้อมผมให้ทิ้งระยะบ้าง และเลือกใช้ยาย้อมผมที่ไม่แรงจนเกินไป สังเกตุได้จากอาการแพ้เมื่อใช้