ในผลิตภัณฑ์สำหรับบำรุงผิว ช่วยให้หน้าขาวใส ช่วยรักษาสิว ที่ไม่ได้มาตรฐานมักจะมีการผสมสารสเตียรอยด์เข้าไปในปรมาณที่สูง เนื่องจากสารสเตียรอยด์มีฤทธิ์ช่วยบำบัดอาการสิวที่เกิดได้อย่างรวดเร็ว เรียกได้ว่าถ้าลองใช้แล้วอาการสิวจะหายไปได้อย่างน่าอัศจรรย์ ผิวใสหน้าเนียนกันเลยทีเดียว แต่หลังจากนั้นเหมือนต้องมานั่งชดใช้กรรม เพราะจะเกิดอาการที่เรียกว่า "ติดสเตียรอยด์" ขึ้นทำให้ผิวหน้าบาง และแพ้ง่ายๆมาก 

 

1.ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสูตรอ่อนโยนมากที่สุด เป็นตัวที่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย อ่อนโยนมากๆ ใช้ล้างหน้าตามปกติวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น เวลาล้างก็ล้างให้เบามือที่สุดเพื่อลดการกระตุ้นการเกิดสิว

2.เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่เน้นให้ผิวแข็งแรง งดการใช้ผลิตภัณฑ์เร่งหน้าขาว เร่งหน้าใส ลดริ้วรอย มอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวที่หมอผิวหนังหลายคนแนะนำ เนื้อครีมค่อนข้างข้น ทาแล้วจะรู้สึกเหนอะหน้า หน้ามัน เหมือนครีมไม่ค่อยซึมเข้าผิวแต่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ดี และที่สำคัญเนื้อครีมอ่อนโยนเหมาะกับคนผิวแห้งแพ้ง่าย ผิวติดสเตียรอยด์ ผิวหนังอักเสบ หรือคนที่เป็นโรคเซ็บเดิร์ม ที่มอยเจอร์ตัวนี้ช่วยลดอาการเหล่านี้ได้เพราะมันช่วยลดการระคายเคืองผิวช่วยให้ผิวที่กำลังอ่อนแอแข็งแรง ทนทานต่อสิ่งเร้ามากขึ้น คนเป็นสิวที่ผิวแห้งก็ทาได้แต่ถ้าผิวมันอาจต้องคิดหนักเพราะเนื้อครีมค่อนข้างหนักและมันพอตัว ให้ใช้ทาแค่ก่อนนอนพอ สำหรับผิวแห้งไม่มีปัญหา ใช้ได้ เช้า-เย็น

3.งดการลอกหน้า ขัดหน้า นวดหน้า

4.งดการออกแดด (ถ้าทำได้) เพราะผิวที่โดนแสงแดดจะฟื้นตัวช้าและมักกระตุ้นการเห่อ กันแดดควรเป็นกันแดดที่ไม่มีส่วนผสมของรองพื้น เพื่อลดการอุดตันของรูขุมขน Sunscreen Cream (Oil Control) ซันสกรีน ครีม ออยล์คอลโทรล ครีมกันแดด สูตรปราศจากน้ำมัน 

5.กินยา Acnotin ลดอาการอักเสบของสิว   ในบางรายเกิดการอักเสบของสิวสเตียรอยด์ร่วมด้วย 
และเป็นเยอะมากก็ต้องกินยาเพื่อลดอาการอักเสบของสิว โดย Acnotin สามารถช่วยลดอาการอักเสบได้เป็นอย่างดี ช่วยลดความมันบนหน้า และช่วยกำจัดแบคทีเรีย P.Acne ต้นเหตุของการเกิดสิวได้ด้วย แต่การใช้ยา Acnotin นี้ก็ควรอยู่ในการดูแลของหมอเช่นกัน เพราะต้องกินในปริมาณและระยะเวลาที่กำหนดไว้ เรียกว่า "กินให้ครบโดส" โดยในแต่ละคนจะถูกกำหนดให้กินยา Acnotin ในปริมาณที่ต่างกัน 
 
6..พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์